RSS

punchakan herbs

เอกสารอ้างอิง ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน หรือ เจียวกู้หลาน
กลุ่มสารสำคัญในสมุนไพร
โดย ดร. จักรพงษ์ ลิมปนุสสรณ์ 
การพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้สามารถสกัดและแยกสารเคมีบริสุทธิ์ที่มีคุณประโยชน์
ทางยาในพืชสมุนไพรและได้สารสำคัญ จำแนกได้ดังนี้
   ไกลโคไซด์ (glycoside)
   เป็นสารประกอบที่พบมากในพืชสมุนไพร มีโครงสร้างแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่เป็นน้ำตาลกับส่วนที่ไม่ได้เป็นน้ำตาล ที่เรียกว่า     อะไกลโคน (aglycone) หรือ เจนิน (genin) ส่วนที่ไม่ใช่น้ำตาลมีโครงสร้างแตกต่างกันไปหลายประเภท ดังนั้นฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารประกอบในกลุ่มนี้จึงมีได้กว้างขวางแตกต่างกันออกไป ส่วนที่เป็นน้ำตาลไม่มีฤทธิ์ ทางเภสัชวิทยาแต่เป็นส่วนช่วยทำ ให้การละลายและการดูดซึมเข้าสู่ ร่างกายดีขึ้น ช่วย ระบบกล้ามเนื้อหัวใจ และระบบการ ไหลเวียนของโลหิต ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
   กลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids Glycoside) สารกลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ต่อต้านการจับตัวกันเป็นก้อนของ เกร็ดเลือด ป้องกันการเกิดภาวะอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง
   ไตรเทอร์ปีน แลคโตน (Triterpene Lactone) สารกลุ่มที่พบว่ามีบทบาทสำคัญในการช่วยส่งเสริมการ
ไหลเวียนของโลหิตได้รวดเร็วขึ้น

โดย นพ.สมทรง รักษ์เผ่า
   นพ.สมทรง รักษ์เผ่า อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดปัญจขันธ์หรือ เจียวกู่หลาน เป็นพืชล้มลุกชนิดเถา พบมากในประเทศญี่ปุ่น จีน และในไทยสามารถปลูกได้คุณภาพดีที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ตัวยาที่สกัดได้แสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์เอชไอวีโพรทีเอส ทำให้เชื้อไวรัสเอชไอวีไม่เพิ่มจำนวน มีฤทธิ์เสริมภูมิต้านทานในหลอดทดลอง เมื่อทดสอบกับสัตว์ทดลอง ไม่พบพิษเฉียบพลันและพิษเรื้อรัง นอกจากนั้น เมื่อทดสอบในอาสาสมัครให้รับประทานสารสกัดในแคปซูล พบว่า มีความปลอดภัย ทางสถาบันวิจัยสมุนไพรเตรียมขยายผลนำสมุนไพรมาพัฒนาเป็นยาทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบัน ทั้งนี้ในญี่ปุ่นและจีนใช้ปัญจขันธ์เป็นยาต้านการอักเสบ แก้ปวด แก้ไอขับเสมหะ ลดระดับไขมันในเลือด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
ที่มา : สำนักข่าวไทย

โดยกรมวิชาการเกษตร
ในปี 2543 กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำการวิจัยพบสารต้านอนุมูลอิสระ ถึง 3 ชนิด คือ
1. เควอซิติน ( Quercetin )
2. เคมเฟอรอล ( Kaempferol ) เป็นสารกลุ่ม ฟลาโวนอยส์ ( Flavonoids ) มีคุณสมบัติ
 - ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก
 - ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง
 - ยับยั้งการก่อสารมะเร็งเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
 - ลดอาการแพ้ ยืดอายุเม็ดเลือดขาว
3. โพลีฟีนอล ( Polyphenols ) มีฟทธิ์ป้องกัยอนุมูลอิสระ ลดความเครียด เนื่องมากจากความไม่สมดุลของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอกเลือดหัวใจ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร
   ลดคลอเรสเตอรอล  เจียวกู่หลาน ช่วยปรับลดระดับคลอเลสเตอรอลชนิด LDL กรดไขมันที่เสีย ที่ทำให้เกิดการอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจ จึงเท่ากับ ลดความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน รักษาสมดุลให้กรดไขมัน ชนิด HDL กรดไขมันดี ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันได้ดี และลดกรดไขมันอิสระที่เกิดขึ้นเกิดจากการแปรสภาพของกรดไขมันเสีย
  สมุนไพรประเภทชงคล้ายชา ( ไม่รวมชา ) ไม่มีสารคาเฟอีน จึงไม่ทำให้ เรานอนไม่หลับ
ที่มา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 026936311 ถึง 2

จีนรับรองสมุนไพร ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน หรือ เจียวกู้หลาน
   โดยการวิจัยพบว่า  ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน หรือ เจียวกู้หลาน มีส่วนประกอบสำคัญเช่นเดียวกับ โสมถึง 6 ชนิดและมีคุณภาพดีกว่า โสมทั่วไป คุณสมบัติเด่น ในด้านการรักษา ในกลุ่มคน พบว่า ช่วยรักษา โรคเส้นเลือดใหญ่อุดตัน โรคความดันโลหิตสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายเข้มแข็งขึ้น และ   ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน หรือ เจียวกู้หลาน สมุนไพร อาจช่วย รักษาโรคมะเร็งและโรค เอดส์ ได้
   สรรพคุณที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ สามารถทำให้คนกระชุ่มกระชวยและฟื้นฟู ความเป็นหนุ่มสาว และ กระทรวงสาธารณสุขของ ประเทศจีน จึงได้รับรอง สมุนไพร  ปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน หรือ เจียวกู้หลาน ในบทบาทใช้บำบัดรักษา ผู้ป่วยมากขึ้น
ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2540

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น